ทดลองขับ นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน กระบะหน้าใหม่

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • First Drive
  • ทดลองขับ นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน กระบะหน้าใหม่

ทดลองขับ นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน กระบะหน้าใหม่

ทดลองขับ นิว มิตซูบิชิ ไทรทัน กระบะหน้าใหม่ 

Test Drive New Mitsubishi Triton MY 2019

BANGKOK 12 MARCH 2019

บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เชิญสื่อมวลชนร่วมพิสูจน์สมรรถนะของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ซึ่งเรา incarsmagazine.com เป็นหนึ่งในรายชื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรมทดลองขับในครั้งนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่ บนเส้นทางที่ได้ทดลองขับทั้งบนถนนดำหรือทางลาดยางและเส้นทางออฟโรด 

Test Drive New Triton 2019 001

รวมถึงการเส้นทางบนพื้นที่สู่พื้นที่บนแนวเขาสูงที่สุดในประเทศไทยอย่างดอยอินทนนท์โดยเริ่มต้นจากโรงแรมที่พัก นอร์ท ฮิลล์ ซิตี้ รีสอร์ท มุ้งหน้าอำเภอจอมทองขึ้นสู่ดอยอินทนนท์ ต่อเนื่องอำเภอแม่แจ่มผ่านอำเภอแม่วางก่อนจะวนกลับมาที่พัก นอร์ท ฮิลล์ ซิตี้ รีสอร์ท อีกครั้งหนึ่งโดยมีระยะทางรวม 220 กิโลเมตร เพื่อค้นหาคุณสมบัติและความครบครันของรถกระบะที่ได้รับการพัฒนาด้วยแนวคิด “แกร่ง ลุยทุกอุปสรรค” ดีไซน์ที่สะท้อนความ “แกร่งดังหินผา” (Rock Solid) ว่าจะผ่านการยอมรับจากพวกเราชาวสื่อมวลชน

Test Drive New Triton 2019 003

มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกของโลกในประเทศไทยไปเมื่อวันที่ 9 พฤษจิกายน 2561 ที่ผ่านมาซึ่งพร้อมกับการเปิดตัวคือการเฉลิมฉลองครบ 40 ปีความสำเร็จของรถกระบะมิตซูบิชิ ทั้งในด้านการจัดจำหน่ายและการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต โดยได้รับการพัฒนาให้มีความโดดเด่นครบในทุกอรรถประโยชน์ ทั้งความทนทานแข็งแกร่ง สมรรถนะการขับขี่ที่ความคุมได้ ตลอดจนความมากมายทางด้านเทคโนโลยีตัวช้วยด้านความปลอดภัย และระบบขับเคลื่อน ซึ่งพัฒนาขึ้นจากชัยชนะในรายการแข่งขันระดับโลก

Test Drive New Triton 2019 002

สัมผัสแรกที่ได้ขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ รับรู้ได้ถึงความมั่นคงในการควบคุมพวงมาลัยเพื่อให้ได้การทรงตัวที่ดีสะท้อนขึ้นมาจากช่วงล่างปีกนกคู่ที่ด้านหน้า และช่วงล่างด้านหลังแบบแหนบแผ่นซ้อน รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนโช้คอัพเป็นขนาดที่ใหญ่กว่าเดิมเพื่อความสบายในขับขี่ที่นุ่มนวลยิ่งขึ้น

Test Drive New Triton 2019 022

ช่วงเส้นทางขึ้นดอยอินทนนท์ที่สูงชันเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนได้พิสูจน์แรงบิดที่ดีที่สุดจากรถกระบะในระดับเดียวกันของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ซึ่งอยู่ที่ 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที และพละกำลัง 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที เครื่องยนต์คลีนดีเซลรหัส 4N15 บล็อก 4 สูบ MIVEC VG Turbo ถ่ายทอดกำลังสู่ล้อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 18 นิ้ว ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดใหม่ จำนวนเกียร์ที่มากขึ้นนอกจากจะให้ความเนียนลื้นในแตละจังหวะการเปลี่ยนยังส่งผลถึงประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงจากการลดรอบเครื่องยนต์ต่ำลงขณะทำความเร็วสูง และเงียบกว่าเดิมขณะที่ยังคงความคล่องตัวเมื่อใช้ความเร็วต่ำ มาพร้อมระบบ Auto Stop and Go ซึ่งดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อจอดนิ่งเพื่อช่วยประหยัดการใช้เชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

Test Drive New Triton 2019 017

ในช่วงบ่ายเราได้ทดสอบ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ บนเส้นทางฝุ่นกรวดและลูกรัง นอกจากช่วงล่างที่ต้องแกร่งเพื่อรับมือแล้ว การแม่นยำในควบคุมพวงมาลัยเป็นเรื่องจำเป็นเพราะเกือบตลอดเส้นทางออฟโรดด้านซ้ายจะเป็นเหว ส่วนด้านขวาเป็นหน้าผาสูงชัน ที่ปกคลุมไปด้วยผืนป่าที่งดงามแต่แฝงไว้ซึ่งอุปสรรคสุดท้าทายหลากหลายรูปแบบ ทั้งทางชันที่เปียกลื่น ตลอดจนสภาพพื้นผิวถนนแบบฝุ่น ขรุขระเป็นหลุมและบ่อโคลน เป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร ผ่านหน่วยจัดการต้นน้ำแม่จอนหลวงลัดเลาะขึ้นไปบนทิวเขาถนนธงชัยตะวันออก 

Test Drive New Triton 2019 019

เพื่อขึ้นสู่เส้นทางออฟโรดขุนวางที่ความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,500 เมตร เพื่อทดลองระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล รวมถึงการควบคุมรถฝ่าอุปสรรค ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เทคโนโลยี Super Select 4WD II มาพร้อม 4 โหมดการขับขี่ ได้แก่ โหมด 2H ระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ (2WD High-Range) โหมด 4H (4WD High-Range) ขับเคลื่อน 4 ล้อแบบ Full-Time All Wheel Control โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง (4WD High-Range with Locked Transfer) 

Test Drive New Triton 2019 015

และ โหมด 4LLc ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำ (4WD Low-Range with Locked Transfer) นอกจากนี้ ยังมาพร้อมโหมดออฟโรด 4 รูปแบบ ได้แก่ Gravel, Mud/Snow, Sand และ Rock รวมถึงระบบล็อกเฟืองท้ายเพื่อสมรรถนะที่เหนือระดับบนเส้นทางออฟโรดที่ท้าทายและสมบุกสมบัน สภาพเส้นทางอย่างที่กล่าวข้างต้น มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ สามารถพาเราผ่านไปได้ไม่ยากเย็นแม้บางช่วงของเส้นทางจะมีหุมลึกและเนินชันแต่ด้วยความสูงใต้ท้องรถ 220 มม. ที่เพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากขนาดล้อที่ใหญ่ขึ้นเป็น 18 นิ้ว จึงสามารถฝ่าอุปสรรคได้ อีกทั้งมุมปะทะทางด้านหน้าสามารถไต่สิ่งกีดขวางได้มากขึ้นซึ่งมีมุมถึง 31 องศา (Approach Angle) หรือ ลาดต่ำลงทำมุม 23 องศา (Departure Angle) และสามารถขับคร่อมทำมุม 25 องศา  (Breakover Angle) 

Test Drive New Triton 2019 021

ในสภาพเส้นทางแบบนี้ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ จะได้ผ่านการทดสอบโครงสร้างตัวถังนิรภัย RISE (Reinforced Impact Safety Evolution) ซึ่งพัฒนาขึ้นให้มีความทนทานและแข็งแกร่ง โครงสร้างที่มั่นคงยังลดเสียงจากแรงสั่นสะเทือนและความกระด้าง รวมถึงการติดตั้งวัสดุป้องกันเสียงรบกวนและลดแรงสั่นสะเทือนในตำแหน่งสำคัญรอบตัวรถ

Test Drive New Triton 2019 020

และเมื่อถึงเส้นทางลงเขาอันลาดชัน เราได้ทดลองใช้ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน เพื่อรักษาความเร็วรถให้คงที่ขณะลงทางลาดชัน รวมถึงเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยอันทันสมัยอื่นๆ อันครบครัน ทั้งระบบเตือนการชนด้านหน้าตรงพร้อมระบบช่วยชะลอความเร็ว โดยอาศัยกล้องและระบบเรดาร์เลเซอร์ตรวจจับรถยนต์และคนเดินถนนข้างหน้า ระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตาพร้อมระบบเตือนขณะเปลี่ยนเลน เพื่อเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถอยู่ด้านข้างขณะเปลี่ยนเลน ระบบเตือนด้านหลังขณะถอยออกจากช่องจอด ตรวจจับว่ามีรถยนต์กีดขวางขณะถอยหลังหรือไม่ และระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุเมื่อเหยียบคันเร่งไปข้างหน้าหรือถอยหลังโดยไม่ตั้งใจ

Test Drive New Triton 2019 009

ก่อนสิ้นสุดการทดลองขับ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ ซึ่งเราใช้เวลากันมาเกือบหมดวัน เราไม่ลืมที่จะทดลองใช้ระบบความปลอดภัยสมัยใหม่อย่างกล้องมองภาพรอบคัน ที่ใช้กล้อง 4 ตัวจับภาพรอบคันพร้อมภาพมุมสูงที่แสดงสิ่งกีดขวางรอบคัน และเซ็นเซอร์กะระยะจอด เพื่ออำนวยความสะดวกในการจอดรถ ระบบความปลอดภัยเหล่านี้รวมไปถึง ระบบปรับระดับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ  นอกเหนือจากระบบความปลอดภัยความสะดวกสบายสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารคืออีกหนึ่งความครบของ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ คือห้องโดยสารที่ตกแต่งด้วยวัสดุที่ให้ผิวสัมผัสนุ่ม ทั้งรองรับการใช้งานได้ดียิ่งขึ้นด้วยช่องเก็บของและจุดวางเครื่องดื่ม รวมถึงการติดตั้งช่อง USB ในตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานสำหรับผู้โดยสารทั้งตอนหน้าและตอนหลัง แสดงผลผ่านจอแสดงข้อมูลในการขับขี่แบบสีพร้อมอะนิเมชั่นสามมิติ และมาตรวัดแบบไฮคอนทราสต์และกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงขึ้น การแสดงผลระบบนำทางได้รับพัฒนาใหม่เพื่อให้มองเห็นได้สะดวกชัดเจนยิ่งขึ้น 

Test Drive New Triton 2019 011

ความสะดวกสบายอื่นๆ ที่เพิ่มเติมเข้ามายังรวมถึงระบบสั่งงานด้วยเสียงพร้อมปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์ สวิตช์ควบคุมจอแสดงข้อมูลในการขับขี่ที่พวงมาลัย และกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อน ภายในห้องโดยสารยังมีช่องระบายความเย็นติดตั้งบนเพดานสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ คือรถกระบะคันแรกของมิตซูบิชิ ที่ได้รับการดีไซน์ด้านหน้าด้วยเอกลักษณ์ Advanced ‘Dynamic Shield’ อันเป็นแนวทางการออกแบบสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ซึ่งมีรูปลักษณ์ล้ำสมัยทรงพลัง สะท้อนแนวคิดความแข็งแกร่ง ด้วยไฟหน้า Bi-LED พร้อมระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติและไฟตัดหมอกซึ่งติดตั้งบนตำแหน่งที่สูงจากพื้นกว่า 700 มม. ช่วยลดโอกาสต่อความเสียหายเมื่อต้องขับขี่บนเส้นทางที่มีน้ำท่วมขังหรือจากเศษหินที่ลอยมาถูกด้านหน้าตัวรถ

Test Drive New Triton 2019 023

ทั้งหมดที่เราพูดถึง มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ หลังการทดลองขับกันมาทั้งวัน สามารถสรุปย่อแบบต้องบอกต่อไว้ว่า มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ เป็นรถยนต์กระบะยุคใหม่ที่เพิ่มใส่อรรถประโยชน์ได้มากพอๆกับรถยนต์รูปแบบเอสยูวีพึงมี ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายภายในห้องโดยสาร ระบบความปลอดภัยสมัยใหม่ ระบบช่วยเหลือผู้ขับให้สามารถผ่านพ้นทุกอุปสรรค์ได้มากมาย ทั้งในตำแหน่งผู้ขับและผู้โดยสารทุกตำแหน่ง แม้บางช่วงที่ผ่านถนนขรุขระจะไม่นุ่มนิ่งเหมือนช่างล่างรถยนต์เอสยูวีที่มีช่วงล่างแบบคอยล์สปริง แต่ด้วยการออกแบบและเลือกใช้วัสดุที่ดีในห้องโดยสารก็สามารถผ่านไปได้ไม่กระเด้งกระดอน 

Test Drive New Triton 2019 018

แต่สิ่งที่ มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ มีเหนือกว่าบรรดา เอสยูวีคือพื้นที่กระบะด้านท้ายที่สามารถขนถ่ายใช้บรรทุกสัมภาระได้มากกว่ารถเอสยูวี นี่คือข้อดีที่เด่นกว่า ส่วนสนนราคา มิตซูบิชิ ไทรทัน ใหม่ เริ่มต้นที่ 654,000 บาทจนไปสุดที่รุ่นท๊อป ราคา 1,099,000 บาท  แล้วถ้าถามว่าเทียบกับคู่แข่งแล้วเป็นอย่างไร คือถ้าเทียบกับกระบะทั่วไป มิตซูบิชิ ไทรทัน กระบะหน้าใหม่ คันนี้ไปเป็นรองใครในระดับเดียวกัน แต่หากเทียบกับกระบะราคาล้านเจ็ดคงเทียบกันไม่ได้เพราะมันคนละรุ่นคนละราคาเข้าใจตรงันนะ

 

Porsche900x90

READMORE