ลองขับ FORD RANGER RAPTORที่สุดแห่งกระบะ ที่สุดแห่งความดุดัน กระบะสมรรถนะสูงที่คุณต้องลอง

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • First Drive
  • ลองขับ FORD RANGER RAPTORที่สุดแห่งกระบะ ที่สุดแห่งความดุดัน กระบะสมรรถนะสูงที่คุณต้องลอง

ลองขับ FORD RANGER RAPTORที่สุดแห่งกระบะ ที่สุดแห่งความดุดัน กระบะสมรรถนะสูงที่คุณต้องลอง

ลองขับ FORD RANGER  RAPTORที่สุดแห่งกระบะ ที่สุดแห่งความดุดัน กระบะสมรรถนะสูงที่คุณต้องลอง 

Test Drive FORD RANGER  RAPTOR

BANGKOK 19 SEP 2018

ฟอร์ดสร้างปรากฏการณ์ ก้าวสำคัญแห่งตลาดกระบะเมืองไทย ภายใต้ขื่อ FORD RANGER  RAPTOR รถกระบะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนอันแท้จริงของสายพันธุ์แกร่ง ชื่อของความแข็งแกร่งของฟอร์ดได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รุ่นสู่รุ่น จากอดีตถึงปัจจุบัน ซึ่งล่าสุด ฟอร์ดได้สร้างความประหลาดใจและตกใจให้กับตลาดเมืองไทยอีกครั้ง เมื่อฟอร์ดเพอร์ฟอร์มานซ์ ได้เปิดไลน์ผลิตอีกครั้งกับการสร้าง สุดยอดกระบะสมรรถนะสูง 

Test Drive Ranger Raptor 027

ฟอร์ดเรนเจอร์ แร็พเตอร์ เป็นรถกระบะที่ถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถตลาดที่สมรรถนะสูง เต็มเปี่ยมทุกมิติ ขณะเดียวกันช่วงล่างของฟอรืดแร็พเตอร์ ยังได้ถูกยกย่องว่าเป็นรถกระบะที่มีช่วงล่างดีที่สุดจากโรงงาน โดยช่วงล่างดังกล่าวนั้นเป็นได้เกิดเป็นรูปธรรมโดยทีมฟอร์ดและฟ็อกซ์ เรซซิ่ง (FOXRACING) ผู้เชี่ยวชาญด้านช่วงล่างแนวออฟโรดมากที่สุด ซึ่งการพัฒนาใช้ระยะเวลายาวนานเพื่อให้ ฟอร์ดแร็พเตอร์มีความลงตัวในทุกสภาพเส้นทางมากที่สุด

Test Drive Ranger Raptor 001

ระยะเวลาผ่านมันก็เป็นโอกาสดีที่เราได้มีโอกาสสัมผัสกับกระบะสมรรถสูงดังดังกล่าว ฟอร์ดเรนเจอร์ แร็พเตอร์  เป็นผลงานสร้างที่ถ่ายทอด ดีเอ็นเอของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) มาได้อย่างครบถ้วนลงตัวมากที่สุด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้สร้างนิยามใหม่ให้กับรถกระบะออฟโรด โดยได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันในทุกมุมมอง

Test Drive Ranger Raptor 011

เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้ ผ่านขั้นตอนการออกแบบ ผลิต และทดสอบจากทีมฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับเซ็กเมนต์ตลาดรถกระบะในฐานะรถกระบะสมรรถนะสูงของภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ทั้งนี้ เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อนักขับขี่แบบออฟโรดตัวจริง โดยตอกย้ำความมุ่งมั่นของฟอร์ดในการส่งมอบรถกระบะสายพันธุ์ “เกิดมาแกร่ง” ให้กับผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เพื่อให้ทุกคนได้สัมผัสถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยมเท่าที่เคยมีมา

Test Drive Ranger Raptor 014

เรนเจอร์ แร็พเตอร์ โดดเด่นด้วยการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งภายนอกและภายใน ที่เน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก กระจังหน้าใหม่อันสะดุดตาได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ฟอร์ด เอฟ-150 แร็พเตอร์ ซึ่งเป็นรถกระบะออฟโรดสมรรถนะสูงคันแรกของโลกจากโรงงาน โลโก้ฟอร์ดสะกดด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ภาษาอังกฤษอันเป็นเอกลักษณ์ ชุดกันชนด้านหน้าซึ่งติดกับเฟรมรถได้รับการออกแบบให้มีความทนทาน แผงกันชนด้านหน้ายังมาพร้อมไฟตัดหมอกแบบ LED พร้อมช่องรีดอากาศ ที่ช่วยลดการต้านลมของตัวรถได้เป็นอย่างดี

Test Drive Ranger Raptor 024

แก้มข้างรถคู่หน้าแบบใหม่ผลิตจากวัสดุคอมโพสิท ทนต่อการบุบและรอยขีดข่วนที่มักจะเกิดจากการใช้งานออฟโรด อีกทั้งแก้มข้างรถคู่หน้าที่ถูกตีโป่งขยายออกนั้น เพื่อรองรับระยะยุบตัวของโช้คที่เพิ่มมากขึ้นและยางออฟโรดขนาดใหญ่ เรนเจอร์ แร็พเตอร์ มีสีภายนอกให้เลือกหลากหลาย ได้แก่ สีฟ้าไลท์นิ่ง บลู (Lightning Blue) สีแดงเรซ เร้ด (Race Red) สีดำแชโดว์ แบล็ค (Shadow Black) สีขาวโฟรเซ่น ไวท์ (Frozen White) และสีพิเศษเฉพาะของเรนเจอร์ แร็พเตอร์อย่าง สีเทาคองเคอร์ เกรย์ (Conquer Grey) ที่โดดเด่น โดยตัดกับสีเทาไดโน่ เกรย์ (Dyno Grey) เพื่อขับให้รูปลักษณ์ของรถดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น 

Test Drive Ranger Raptor 012

ตัวรถยังดูใหญ่ขึ้นในทุกมิติ โดยมาพร้อมความสูงถึง 1,873 มิลลิเมตร ความกว้าง 2,180 มิลลิเมตร และความยาว 5,398 มิลลิเมตร ระยะช่วงล้อหน้าและหลังกว้างขึ้นเป็น 1,710 มิลลิเมตร ความสูงใต้ท้องรถเพิ่มขึ้นเป็น 283 มิลลิเมตร ขณะเดียวกัน ยังมาพร้อมมุมไต่ที่ 32.5 องศา มุมคร่อมที่ 24 องศา และมุมจากที่ 24 องศา ซึ่งเหนือชั้นกว่ารถรุ่นใดที่เคยมีมา ในการทดสอบเราได้ขับบนเส้นทางออฟโรดแบบจริงๆ หลุมลึก เนินชัน บ่อโคลน รวมถึงการจั๊มพ์เนินสูงเพื่อแบบลอยทั้งสี่ล้อ เพื่อให้รู้ถึงการทำงานของโช้คอัพและช่วง ซึ่งทุกอย่างฟอร์ดแร็พเตอร์ทำได้ดีอย่างมากดีจนเราคิดว่านี่คือรถที่สมราคา 1.7 ล้าน

Test Drive Ranger Raptor 044

สำหรับห้องโดยสารของ เรนเจอร์ แร็พเตอร์มาพร้อมความประณีตขั้นสูงตามดีเอ็นเอของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) ที่ผสานสีสันต่าง ๆ และการเลือกสรรวัสดุที่คงทนและเหมาะสมสำหรับการขับขี่แบบออฟโรดและการใช้งานในชีวิตประจำวัน เบาะที่นั่งได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อรองรับการใช้งานการขับขี่แบบออฟโรดความเร็วสูง คอนโซลหน้ารถ เป็นการเดินด้ายสีน้ำเงินและการเลือกใช้วัสดุหนัง 

Test Drive Ranger Raptor 046

แผงหน้าปัดที่มาในรูปแบบที่ดุดันแสดงฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่แบบต่าง ๆ พวงมาลัยของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ มีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด โดยมาพร้อมกับแป้น Paddle Shift ขนาดใหญ่ที่ผลิตจากแม็กนีเซียมน้ำหนักเบาอันเป็นดีเอ็นเอใหม่ของแร็พเตอร์ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างฉับไว ขณะเดียวกัน ดีเอ็นเอของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) มีบทบาทสำคัญในการออกแบบเรนเจอร์ แร็พเตอร์ เป็นอย่างมาก ซึ่งรวมถึงแถบบอกตำแหน่งองศาพวงมาลัย On-Centre Marker ที่เป็นแถบสีแดงด้านบนของพวงมาลัย ช่วยให้นักขับออฟโรดทราบถึงตำแหน่งองศาของพวงมาลัยขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ ฟอร์ดยังได้สลักลายโลโก้แร็พเตอร์ลงบนขอบพวงมาลัย เพื่อมอบความโดดเด่นสะดุดตา

Test Drive Ranger Raptor 040

แชสซีของเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับการออกแบบใหม่มาเป็นพิเศษสำหรับการขับขี่ออฟโรดความเร็วสูงและทนต่อแรงกระแทกที่อาจเกิดจากการขับขี่โดยเฉพาะ ระบบกันสะเทือนหลังแบบใหม่รวมถึงระบบวัตต์ลิงค์และสปริงคอยล์โอเวอร์ช็อคทำให้เพลาเคลื่อนที่อย่างมั่นคง เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ใช้โช้คอัพคู่ด้านหน้าและหลังของ Fox Racing Shox แบบ Position Sensitive Damping (PSD) โช้คอัพผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษโดยใช้ลูกสูบขนาด 46.6 มิลลิเมตร ช่วงล่างถูกออกแบบมาให้มีระยะการให้ตัวของล้อสูงเพื่อความสามารถในการซับแรงกระแทกขณะขับออฟโรด แต่ด้วยระบบบายพาสภายใน (Internal Bypass technology) จึงทำให้การขับขี่บนถนนทางเรียบเป็นไปอย่างราบรื่น

Test Drive Ranger Raptor 017

นอกจากนั้น เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ยังมีปีกนกที่ทำจากอะลูมิเนียม โดยปีกนกบนทำด้วยวิธีการฟอร์จและปีกนกล่างใช้วิธีการหล่อ เพื่อให้ระบบช่วงล่างทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แข็งแรงทนทานต่อการขับขี่แบบออฟโรดถึงขีดสุด และเพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวล อีกทั้งช่วงล่างที่ถูกยกสูงขึ้นและระยะช่วงล้อที่กว้างขึ้น มุมไต่และมุมจากเพิ่มขึ้น จึงช่วยเรื่องการทรงตัว ทำให้ขับขี่ออฟโรดขั้นสุดได้อย่างมั่นใจ  รวมถึง เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ยังมาพร้อมกับยาง All-terrain BF Goodrich 285/70 R17 ที่พัฒนาขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับเรนเจอร์ แร็พเตอร์โดยเฉพาะเพื่อเสริมสมรรถนะการขับขี่ ยางมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 838 มิลลิเมตร กว้าง 285 มิลลิเมตร

Test Drive Ranger Raptor 021

ส่วนด้านแชสซีได้ถูกออกแบบมาใหม่เพื่อรองรับระบบช่วงล่างที่ใหญ่ขึ้น ทำให้เรนเจอร์ แร็พเตอร์ สามารถเพิ่มระยะช่วงล้อคู่หน้าและหลัง และยังเพิ่มระยะการให้ตัวของล้อได้มากขึ้น แชสซีผลิตจากเหล็กอัลลอย HSLA (High-Strength Low-Alloy) เกรดต่างๆ อีกทั้งยังเสริมความแข็งแรงด้านข้างของแชสซี (side-rails) เพื่อรองรับแรงกระแทกที่เกิดจากการขับขี่ด้วยความเร็วสูง 

Test Drive Ranger Raptor 029

ระบบเบรกทรงพลังโดยการใช้ชิ้นส่วนพิเศษที่ทำขึ้นเฉพาะรุ่น คาลิปเปอร์เบรกคู่หน้าเป็นแบบลูกสูบคู่ ที่เพิ่มขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขึ้น 9.5 มิลลิเมตร มาพร้อมกับจานเบรกคู่หน้าแบบมีครีบระบายความร้อนที่มีขนาดใหญ่ถึง 332 x 32 มิลลิเมตร ส่วนด้านหลังมาพร้อมกับดิสก์เบรกที่มาพร้อมกับระบบ brake actuation master cylinder ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบรกให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีจานเบรกแบบมีครีบระบายความร้อนขนาด 332 x 24 มิลลิเมตรคู่กับคาลิปเปอร์เบรกใหม่ขนาด 54 มิลลิเมตร

Test Drive Ranger Raptor 042

เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดบนเส้นทางออฟโรด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ จึงได้รับการออกแบบแผงกันกระแทกด้านล่าง ผลิตจากเหล็กกล้า (High-strength steel) ที่มีความหนา 2.3 มิลลิเมตร และมีความทนทานสูงตามมาตรฐานของฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) แผงกันชนหน้ามาพร้อมกับสีเงิน อีกทั้งยังมีชุดกันกระแทกด้านล่างที่ป้องกันเครื่องและระบบส่งกำลัง (transfer case) ทั้ง 3 ส่วนนี้ที่ช่วยปกป้องชิ้นส่วนสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อน้ำ ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า (Electric Power Assisted Steering - EPAS) ชุดสายพานหน้าเครื่อง (Front End Accessory Drive - FEAD) คานล่างด้านหน้า (Front cross-member) อ่างน้ำมันเครื่อง และชุดเฟืองขับส่วนหน้า

Test Drive Ranger Raptor 053

เทคโนโลยีใหม่กับเครื่องยนต์ดีเซลใหม่แบบ Bi-Turbo (เทอร์โบคู่) ขนาด 2.0 ลิตร ในเรนเจอร์ แร็พเตอร์ ที่มอบพละกำลังสูงสุดถึง 213 แรงม้า และแรงบิดที่มากถึง 500 นิวตันเมตร ทีมวิศวกรของฟอร์ดได้ทำการทดสอบระบบส่งกำลังแบบใหม่อย่างเข้มข้น เพื่อให้มั่นใจในความแข็งแกร่งและทนทาน การทดสอบ เทอร์โมไซเคิล (Thermo cycle) นี้ เป็นการทำให้เทอร์โบทั้ง 2 ลูกร้อนจัด 

Test Drive Ranger Raptor 004

จนกลายเป็นสีแดงนาน 200 ชั่วโมงติดต่อกัน ด้วยลูกปืนเทอร์โบที่มีประสิทธิภาพและเทอร์โบแรงดันต่ำที่ระบายความร้อนด้วยน้ำ จึงทำให้เครื่องยนต์สามารถทนต่ออุณหภูมิระดับสูงมากได้ ด้วยการทำงานร่วมกันระหว่างเทอร์โบแรงดันสูง (HP) ที่เชื่อมต่อกับเทอร์โบแรงดันต่ำ (LP) ที่มีขนาดใหญ่กว่า และถูกควบคุมด้วยวาล์วบายพาสที่ทำหน้าที่ควบคุมลำดับการทำงานของเทอร์โบทั้งสองลูกโดยขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่องยนต์ เมื่อรอบเครื่องยนต์ต่ำ เทอร์โบทั้ง 2 ตัว 

Test Drive Ranger Raptor 051

เต็มรูปแบบการขับด้วยระบบ Terrain Management System (TMS) สำหรับโหมดการขับขี่ทั้งหมด 6 รูปแบบ โหมดการขับขี่ทางเรียบ -โหมดปกติ – เน้นความสบาย นุ่มนวล และประหยัดน้ำมัน,-โหมดสปอร์ต – ตอบโจทย์ผู้ที่มีใจรักการขับขี่ทางเรียบ เน้นการเปลี่ยนเกียร์เร็วและฉับไวในขณะที่รอบเครื่องสูง, -โหมดการขับขี่ออฟโรด -โหมดหญ้า/กรวดหิน/หิมะ – ออกแบบมาให้ขับขี่บนทางออฟโรดที่มีพื้นผิวลื่นและเป็นหลุมบ่อ โดยระบบจะทำการเปลี่ยนเกียร์อย่างนุ่มนวลขึ้นพร้อมทั้งออกตัวด้วยเกียร์ที่สอง ซึ่งจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดอัตราการลื่นไถลของล้อรถ

Test Drive Ranger Raptor 047

-โหมดโคลน/ทราย – ระบบจะปรับการตอบสนองของระบบควบคุมการลื่นไถลให้เหมาะสมกับพื้นผิวที่มีความลึกและสามารถเปลี่ยนรูปร่างได้อย่างพื้นทรายและโคลน ด้วยการใช้เกียร์ต่ำที่มีแรงบิดสูง,-โหมดหิน – ใช้เมื่อขับขี่บนพื้นผิวในเขตภูเขาที่ลาดชัน ต้องใช้ความเร็วต่ำ และเน้นการควบคุมรถให้ขับเคลื่อนอย่างช้าๆ ,-โหมดบาฮา – ระบบจะปรับการตอบสนองของเครื่องยนต์ให้เหมาะกับการขับขี่ออฟโรดด้วยความเร็วสูงเสมือนนักแข่งแรลลี่กลางทะเลทรายบาฮา โดยระบบป้องกันล้อหมุนฟรีจะถูกตัดการทำงาน รวมทั้งเกียร์จะถูกปรับให้มีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และเปลี่ยนเกียร์ลงได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม 

Test Drive Ranger Raptor 023

ซึ่งในแต่ละโหมดเราได้รับรู้ถึงการตอบสนองอันยอดเยี่ยม ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ในใจทำเรารู้สึกเหมือนได้เป็นนักแข่งออฟโรดตัวจริง นี่คือรถกระบะสมรรถสูงที่ตอบสนองได้ดี ดุดัน แต่ไม่น่ากลัว ตรงกันข้ามในความรู้สึกเราเองกับคิดว่ามันคือกระบะคันใหญ่แรงเยอะแต่ควบคุมได้ง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะ

Test Drive Ranger Raptor 045

เช่นเดียวกันเราก็ต้องยกความสุดยอดให้กับระบบการส่งกำลังเช่นกัน ฟอร์ดแร็พเตอร์มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ซึ่งพัฒนามาจากแร็พเตอร์ เอฟ-150 ผลิตจากวัสดุเหล็กกล้า อะลูมิเนียมอัลลอยและคอมโพสิทเพื่อให้มีความทนทานและมีน้ำหนักเบา เนื่องจากเกียร์มีทั้งหมด 10 จังหวะ ทำให้มีอัตราทดที่แคบลง จึงส่งผลให้มีอัตราเร่งและการตอบสนองที่ดีขึ้น

Test Drive Ranger Raptor 032

เชื่อมต่อรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีที่สะดวกสบายเพื่อการใช้งานจริง ซิงค์ 3 (SYNCÆ 3) นอกจากนี้ เรนเจอร์ แร็พเตอร์ ได้รับการออกแบบมาพร้อมระบบความปลอดภัยระดับสูงทั้งแบบแอคทีฟและพาสซีฟ รวมถึงระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยทำงานร่วมกับฟังก์ชั่นลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ นอกจากนี้ ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Program) จะคอยช่วยเมื่อเข้าโค้งหรือเบรกกะทันหันจนรถเริ่มเสียการทรงตัว 

Test Drive Ranger Raptor 041

ระบบนี้ยังมาพร้อมกับระบบควบคุมการทรงตัวขณะลากจูง (Trailer Sway Control) ระบบช่วยออกตัวขณะจอดรถบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางชัน (Hill Descent Control) และระบบควบคุมการบรรทุก (Load Adaptive Control) กล้องมองหลังแสดงภาพบนจอแอลซีดีขนาด 8 นิ้ว ซึ่งทำงานร่วมกับสัญญาณเตือนระยะจอดด้านหลัง จึงช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกมั่นใจได้ไม่ว่าจะจอดรถในที่ใดก็ตาม และยังมีระบบผ่อนแรงฝากระบะท้าย (EZ Lift Tailgate) ด้วยกลไกผ่อนแรง จะช่วยผ่อนแรงของผู้ใช้ลงไป 66 เปอร์เซ็นต์

Test Drive Ranger Raptor 006

สรุปแล้ว 1.7 ล้านบาท ถ้าเงินเหลือชอบความแรง ความมีเอกลักษณ์ บ่งบอกความเป็นตัวตน เรนเจอร์ แร็พเตอร์ คือกระบะที่มีพร้อมกับความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน เขาได้ถ่ายทอดดีเอ็นเอของ ฟอร์ด เพอร์ฟอร์แมนซ์ (Ford Performance) มาได้อย่างครบถ้วน ถ้าได้สัมผัสอาจหลงรักก็เป็นได้ ทุกอย่างไม่ได้กล่าวเกินจริงหากคุณได้รู้จัก “ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์” ดีพอ

 

Porsche900x90

READMORE