ลองขับ MAZDA NEW CX-3 รุ่นปี 2018 ลงตัวกว่าเก่า เร้าใจกว่าเดิม

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • First Drive
  • ลองขับ MAZDA NEW CX-3 รุ่นปี 2018 ลงตัวกว่าเก่า เร้าใจกว่าเดิม

ลองขับ MAZDA NEW CX-3 รุ่นปี 2018 ลงตัวกว่าเก่า เร้าใจกว่าเดิม

ลองขับ MAZDA NEW CX-3 รุ่นปี 2018 ลงตัวกว่าเก่า เร้าใจกว่าเดิม

TEST DRIVE MAZDA NEW CX-3 

โดย.incars TEAM

MAZDA NEW CX-3 โมเดลเยียร์ 2018 ได้รับการปรับปรุงใหม่ตามสไตล์ค่ายมาสด้า ที่พยายามดึงเอารูปแบบที่โฉบเฉี่ยวมีสไตล์ออกมาอวดลูกค้า และผู้ที่บเห็นให้มากที่สุด สิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับว่ามาสด้าให้ความใส่ใจในการออกแบบก็คือ การนำเอาข้อติชมต่างๆของลูกค้า และจุดด้อยในรุ่นเก่าๆ หรืออุปกรณ์บางอย่างที่ขาดหายไปมาจัดการปรับเพิ่มเติมเต็มความน่าใช้ให้มากยิ่งข้น ซึ่งตัวอย่างก็เห็นได้จาก MAZDA NEW CX-3 โมเดลเยียร์ 2018 ที่เรามีโอกาสได้ทดสอบกันนี้นั่นเอง 

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 017

ภายนอกปรับหน้าใหม่คมคายและมีมิติ

เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ไม่ยากนักสำหรับรถยนต์ หลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนโมเดลใหม่ หรือแม้เพียงแค่เป็นการปรับโฉมแบบไมเนอร์เชนจ์ สิ่งแรกที่ต้องให้ความสำคัญในการปรับที่เห็นชัดที่สุดก็คือเรื่องของหน้าตา และกระจังก็เป็นส่วนที่ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงซึ่ง MAZDA NEW CX-3 ก็มีการปรับลวดลายของกระจังหน้าใหม่ให้ดูมีมิติมากขึ้นรวมไปถึงชายกันชนด้านล่างมีคิวโครเมี่ยมรวมไปถึงชายขอบประตูล่างก็เป็นโครเมี่ยมออกแบบให้ดูเข้ากับด้านหน้าที่ไล่แนวมา 

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 001

ซึ่งถือว่าสวยงามกว่าเดิม ใส่ไฟตัดหมอกแบบใหม่ ส่วนไฟท้ายเป็นแอลอีดี รวมไปถึงล้อขนาด 18 นิ้วที่ออกแบบลายใหม่จากลายก้านตัววีคู่เป็นลายกังหัน 10 ก้าน อย่างไรก็ตามในส่วนของการดีไซน์นั้นถือเป็นส่วนที่ออกแบบมาให้เห็นความแต่ต่างจากเดิม ความสวยงามน่าจะเข้าตาหลายคน แต่บางท่านอาจจะมองขัดสายตาก็เป็นได้ แต่ส่วนใหญ่ โคโดะดีไซน์จากมาสด้าเองก็ไม่เคยทำให้ลูกค้าผิดหวังในเรื่องการออกแบบภายนอกอยู่แล้ว

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 020

คอนโซลกลางเด่นด้วย Center Commande และเบรกมือไฟฟ้า

ในส่วนของภายใน MAZDA NEW CX-3 ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปหลายจุดซึ่งก็น่าจะเป็นการออกแบบเพิ่มเติมในสิ่งที่รุ่นก่อนขาดหายไป รวมทั้งยังเป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ที่คอนโซลกลางมีปุ่มที่เรียกว่า Center Commander ที่ใช้ควบคุม MZD Connect ว฿งจะแสดงผลบนจอขนาด 7 นิ้วบริเวณคอนโซลหน้า รวมทั้งการติดตั้งเบรกมือเป็นมาเป็นแบบไฟฟ้า ลดพื้นที่และใช้งานได้ง่ายขึ้น 

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 026

นอกจากนี้ที่คอนโซลกลางก็เพิ่มที่ท้าวแขนพร้อมช่องเก็บของที่สะดวกสบายขึ้น เรื่องความสวยงามก็ได้ปรับโทนสีใหม่ เปลี่ยนวัสดุหุ้มคอนโซลใหม่คล้ายหนังอาคันทาร่าสีเทา ซึ่งเป็นโทนสีที่สามาสด้านำมาใช้ให้เข้ากับสีภายในที่ยังเน้นเรื่องโทนดำเช่นเดิม การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้ก็ช่วยให้ MAZDA NEW CX-3 มีความสมบูรณ์มากในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานมากยิ่งขึ้น

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 018

ในส่วนของเครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง MAZDA NEW CX-3 แม้ภาพรวมจะยังไม่มีมีความเปลี่ยนแปลง แต่ก็ยังคงความน่าสนใจในเรื่องของการขับขี่ไว้เช่นเดิม โดยเครื่องยนต์ยังมีให้เลือกใช้อยู่ 2 รูปแบบก็คือ เครื่องยนต์เบ็นซิน SKYACTIVE-G ขนาด 2.0 ลิตร ที่เรียกม้าออกมาใช้งานได้ 156 ตัวที่ 6,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 204 นิวตัน-เมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที รองรับน้ำมันเบนซินจนถึง E85 ส่วนเครื่องยนต์อีกตัวของ MAZDA NEW CX-3 ก็คือเครื่องยนต์ SKYACTIVE-D เป็นเครื่องยนต์ ดีเซลขนาด 1.5  ลิตร ที่แรงและประหยัดขึ้นด้วยเทอร์โบ แม้ว่าจะมีม้าเพียง 105 ตัว ที่รอบเครื่องยนต์ 4,000 รอบ/นาที ม้าไม่มากนัก แต่แรงบิดสูงสุดทำได้สูงถึง 270 นิวตัน-เมตร ที่รอบเครื่องยนต์ตั้งแต่ 1,600 – 2,500 รอบ/นาที

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 024

MAZDA NEW CX-3 มีจุดเด่นของเครื่องยนต์เบนซินที่ถือว่าน่าสนใจก็คือเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ที่สามารถเรียกเอามาใช้งานได้อย่างต่อเนื่องนิ่มนวลมากกว่าเครื่องยนต์ดีเซล แม้บางครั้งต้องใช้รอบสูงกว่า แต่ก็ดูเหมือนว่าการตอบสนองคันเร่งไม่กระชากหรือวูบวาบตามลักษณะของเครื่องยนต์ที่แรงบิดสูงๆ ซึ่งในตัวเครื่องยนต์ดี เซลก็เน้นในเรื่องการขับขี่ที่สนุกสนาน ม้าน้อยแต่แรงบิดและเทอร์โบก็ทำงานประสานกันได้ดีเครื่องยนต์ดีเซลนั้นถือว่ามีอัตราประหยัดน้ำมันที่ค่อนข้างโดดเด่นกว่าตัวเครื่องยนต์เบนซิน อย่างเห็นได้ชัด ไม่ต่ำกว่า 20 เปอร์เซ็นทีเดียว

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 003

ด้านการขับขี่ช่วงล่างของ MAZDA NEW CX-3 ในรุ่นนี้มีการปรับให้ดูนุ่มนวลมากกว่าเดิม โดยช่วงล่างหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัทและหลังทอร์ชั่นบีม ทำงานร่วมกับพวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนี่ยนที่ใช้เพาเวอร์ไฟฟ้า ปรับจูนให้เข้ากันได้ดีพอสมควร และถือเป็นรถที่มีทั้งพลังและการขับขี่ที่สนุกสนานไม่ทิ้งคอนเซ็ปท์ของรถ

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 006

เปี่ยมล้นด้วยเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัย

เทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ใน MAZDA NEW CX-3 2018 คอลเลคชั่น ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทางมาสด้าภูมิใจนำเสนอ โดยสิ่งที่น่าสนใจก็จะมีเรื่องของ ระบบ Advanced Blind Spot Monitoring (ABSM) & Rear Cross Traffic Alert (RCTA) ระบบตรวจจับยานพาหนะจากด้านข้างและด้านหลังที่กำลังใกล้เข้ามาบริเวณจุดบอด พร้อมทั้งเตือนเมื่อผู้ขับขี่จะทำการเปลี่ยนเลน RCTA จะช่วยเตือนผู้ขับขี่เมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง, ระบบ Lane Departure Warning System (LDWS) ระบบคาดการณ์การเบี่ยงออกนอกเลน และเตือนผู้ขับขี่ถึงอันตรายผ่านทางเสียง, ระบบ Adaptive LED Headlamps (ALH) ระบบปรับการทำงานของไฟหน้าสูง-ต่ำ แยกอิสระซ้ายขวาอัตโนมัติ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนน ตำแหน่งรถคันหน้า รวมถึงรถที่วิ่งสวนมา เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่, 

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 010

ระบบ Driver Attention Alert (DAA) ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากความเมื่อยล้า โดยส่งเสียงและสัญญาณไฟเตือนให้หยุดพัก เมื่อตรวจพบพฤติกรรมเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่, ระบบ Mazda Radar Cruise Control (MRCC) ช่วยควบคุมความเร็ว และรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าอัตโนมัติ, ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง หรือ 360o View Monitor พร้อมมุมกล้องในแบบ Top View ช่วยให้การขับขี่ทำได้อย่างมั่นใจ และปลอดภัยยิ่งขึ้น, ระบบ Smart City Brake Support (SCBS) และระบบ Smart City Brake Support-Reverse (SCBS-R) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะเดินหน้าและถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากการชน และระบบ Smart Brake Support (SBS) ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติ เมื่อพบความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ เพื่อลดโอกาสในการชนรถคันหน้า

Test Drive Mazda CX 3 MY 2018 004

สรุปความน่าใช้ของ MAZDA NEW CX-3 ทั้งสองรุ่นก็คือรุ่น 2.0 SP เครื่องยนต์สกายแอคทีฟ-จี ขนาด 2.0 ลิตร ราคา 1,083,000 บาท และ รุ่น 1.5 XDL เครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดี ขนาด 1.5 ลิตร ราคา 1,189,000 บาท ดีเซลยังมีภาษีดีกว่า แม้จะราคาแพง แต่ก็ได้เรื่องของความประหยัด อัตราเร่งในช่วงต้นและกลางที่ดี แต่ก็ไม่ควรคาดหวังมากนักในเรื่องของความเร็วปลาย ซึ่งเขาก็ไม่ได้เน้นในเรื่องนี้อยู่แล้วครับ

 

Porsche900x90

READMORE