ลองขับ ALL NEW MG3 ความรู้สึกใหม่ กับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกใหม่

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • First Drive
  • ลองขับ ALL NEW MG3 ความรู้สึกใหม่ กับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกใหม่

ลองขับ ALL NEW MG3 ความรู้สึกใหม่ กับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกใหม่

ลองขับ ALL NEW MG3 ความรู้สึกใหม่ กับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกใหม่

Test Drive All New MG3

BANGKOK 18 SEP 2018

การให้ความสำคัญกับเรื่องของการออกแบบ ถือเป็นสิ่งสำคัญของรถยนต์ แต่หน้าตาที่ที่หล่อเหลาสวยงามเพียงอย่างเดียว อาจไม่ตอบโจทก์ความน่าใช้ และเป็นบันไดของความสำเร็จในเรื่องของการใช้งาน และยอดจำหน่ายของรถยนต์รุ่นนั้นๆ ได้ แต่สำหรับค่ายรถยนต์ MG ที่รถออกมาทำตลาดหลายรุ่นกับการเติบโตที่ต้องยอมรับว่า “มาแรง” หลายรุ่นที่ MG ออกแบบให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ทั้งในเรื่องของการใช้งาน และรูปลักษณ์ที่สวยงาม ซึ่งแน่นอนว่า หนึ่งในนั้นก็คือ ALL NEW MG3 คันที่เราได้ทดลองขับกันนี่เอง

Test Drive New MG3 001

MG3 ยังคงามรูปลักษณ์ทีโดนใจวัยรุ่น    

ต้องยอมรับว่า ALL NEW MG3 นั้นมีต้นทุนในเรื่องของชื่อเสียงตั้งแต่อดีต แม้ปัจจุบันจะอยู่ในการดูแลของบริษัทแม่ที่ประเทศจีน แต่ดีกรีความเป็นรถจากแดนผู้ดีอังกฤษที่ถือกำเนิดก็ยังเป็นสิ่งที่ดึงอารมณ์ให้ลูกค้าได้สัมผัสกลิ่นอายและความสนุกสนานสไตล์อังกฤษ โดยในรุ่นใหม่นี้ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้โดดเด่นขึ้น ด้วยกระจังหน้าใหม่ พร้อมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ (Projector Headlamp) 

Test Drive New MG3 002

และที่ถือเป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีให้เห็นตั้งแต่รุ่นเก่าก็คือการเลือกใช้โทนสีภายนอกที่สดใส ด้วยสีสันแนว บริท ดูโอ้ คัลเลอร์ สไตลิ่ง (Brit Duo Colour Styling) ซึ่งเขาจะออกแบบเป็นทูโทนในรุ่นสีสันฉูดฉาด และโมโนโทนในรุ่นสีเรียบๆ และแน่นอนว่ายังคงเก็บเอาหลังคา ซันรูฟ แบบปรับไฟฟ้ามาติดตั้งเอาไว้เติมเสน่ห์เช่นเดิม พร้อมกับการเสริมบุคลิกความสนุกให้โดดเด่นด้วยไฟท้ายแบบแอลอีดี ไลท์ไกด์ (LED Light Guide) การออกแบบด้านข้างที่ปราดเปรียวที่มีเส้นสายชัดเจนพาดจากด้านหน้าไปจนถึงซุ้มล้อหลัง และล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่ แบบ Bi-Colour ขนาด 16 นิ้ว 

Test Drive New MG3 003

ภายในสวยอย่างมีสไตล์

              ถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่ MG3 ใหม่นี้ทำได้ดีก็คือเรื่องการออกแบบภายในห้องโดยสารที่ดูมีสไตล์ อาจไม่ดูหรูหรามากนัก แต่ก็จะเน้นในเรื่องความสปอร์ตโดนใจวัยรุ่นมากกว่า คือมีเส้นสายกับสีสันของเบาะโดยสารลายโมเดิร์นกราฟิกเบาะเป็นไปตามลักษณะรถอาจไม่กว้างนัก แต่ก็นั่งสบายเดินทางไกลไม่เมื่อย ส่วนด้านหลังสามารถปรับพับแยกส่วนในการเก็บสัมภาระแบบ 60:40 ก็ถือว่าสะดวกดี พับไม่ยาก ส่วนเรื่องความบันเทิงจอหน้าระบบสัมผัส ขนาดใหญ่ถึง 8 นิ้วมีฟังก์ชันที่ฟังเพลง ดูหนัง ค้นหาโรงแรมและร้านอาหาร ตามสไตล์ MG พร้อมกล้องมองหลังขณะถอย และ

Test Drive New MG3 004

สัญญาณเตือนระยะถอยหลัง

            อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงก็คือระบบอัจฉริยะ i-SMART ที่สามารถรองรับการสั่งการได้ด้วยเสียงภาษาไทย ซึ่งรุ่นใหม่นี้มีการอัพเดทฟังก์ชันใหม่บนแผนที่นำทางที่สามารถแนะนำร้านอาหาร และที่พัก รวมทั้งระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ออนไลน์  รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ พร้อมช่องเชื่อมต่อยูเอสบี (USB)  และยังสามารถรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญและแจ้งต่อผู้ขับได้ตลอดเวลา เช่น ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ ถุงลมนิรภัย และสถานะประตู ผ่านสมาร์ทโฟน พร้อมกับช่วยบอกตำแหน่งรถยนต์และแจ้งเตือนการสตาร์ทเครื่องที่ผิดปกติซึ่งอาจเกิดจากการโจรกรรม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้อีกระดับ 

Test Drive New MG3 024

ต้นกำลังใหม่แรงขึ้นมาพร้อมเกียร์ชุดใหม่ใช้ง่ายกว่าเดิม

พูดถึงเครื่องยนต์ ALL NEW MG3 นั้นได้เครื่องยนต์ใหม่ที่พยิบมาจากรุ่นพี่ก็คือ MG ZS โดยจะเป็นเครื่องยนต์เบนซินแบบ DOHC VTi-TECH ขนาด 1.5 ลิตร ให้พละกำลัง 112 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ทำงานร่วมกับระบบส่งกำลังใหม่ที่มาคู่กัน ก็คือเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ที่ทำงานสะดวกกว่าแต่ก่อน ราบเรียบ และสมู๊ทกว่าเกียร์แบบเดิม ซึ่งเชื่อว่าจะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั้งหญิงและชายมากขึ้น แต่โดยส่วนตัวแล้วในเกียร์รุ่นเก่าก็ยังถือว่าขับสนุกถ้าใครถนัดในเรื่องของการชิพเกียร์เอง

Test Drive New MG3 031

เครื่องยนต์มีอัตราเร่งที่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี อาจจะไม่ทันใจวัยรุ่น แต่ก็เป็นไปตามลักษณะของเครื่องยนต์ขนาด 1.5   ลิตร ที่ไม่ได้มีเทอร์โบเข้ามาช่วย เพราะฉะนั้นในเรื่องของการที่จะตอบสนองเมื่อกดคันเร่งสุดแล้วคิ๊กดาวน์สวิชทำงานก็ไปได้ตามสมควร ตามจำนวนของม้าที่ออกมา 112 ตัว รอบเครื่องยนต์ใช้สูงไปนิดทำให้อัตราการบริโภคน้ำมันเมื่อใช้ความเร็วสูงหรือเร่งแซงบ่อยๆ นั้นสูง แต่ถ้าขับธรรมดาก็ยังอยู่ในเกฑ์ที่รับได้เฉลี่ยที่ 12.0 กม./ลิตร

Test Drive New MG3 007

ระบบความปลอดภัยใน ALL NEW MG3 ก็ยังคงให้ความมั่นใจเช่นเดียวกับรถยนต์ เอ็มจี รุ่นอื่นๆ ด้วยระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย USD (Ultimate Stiffness Design) พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า และระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชัน ที่ทำงานประสานกันเป็นหนึ่งเดียวประกอบด้วย ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน ABS(Anti-Lock Braking System) 

Test Drive New MG3 030

พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) เข้าโค้งอย่างมั่นใจด้วยระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง  CBC (Curve Brake Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) และระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน MSR (Motor Control Slide Retainer)

Test Drive New MG3 038

นอกเหนือจากตัวรถ เครื่องยนต์ใหม่ และเกียร์ใหม่ของ ALL NEW MG3 ที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจในตัวรถแล้ว ยังมีเรื่องของราคา MG3 ที่ออกมาให้เห็นนั้นก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ใครที่กำลังมองรถขนาดเล็กไว้ใช้งานตัดสินใจง่ายขึ้นโดยมีทั้งหมด 4 รุ่นก็คือ รุ่น C ราคา 519,000 บาท รุ่น D ราคา 549,000 บาท รุ่น X ราคา 589,000 บาท และรุ่น V ราคา 629,000 บาท ถือว่าเป็นราคาที่เร้าใจพอสมควร

 

Porsche900x90

READMORE