บทพิสูจน์ครอสโอเวอร์ใหม่ใหญ่ในชื่อ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • First Drive
  • บทพิสูจน์ครอสโอเวอร์ใหม่ใหญ่ในชื่อ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

บทพิสูจน์ครอสโอเวอร์ใหม่ใหญ่ในชื่อ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

บทพิสูจน์ครอสโอเวอร์ใหม่ใหญ่ในชื่อ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์

First Drive Mitsubishi Xpander

28 JULY 2018

การตลาดของค่ายรถยนต์สมัยนี้หรือที่เรียกว่ายุค 4.0 นั้นไม่ธรรมดาเมื่อทำแล้วต้องคุ้มค่าโดยใจเข้าได้ถึงกลุ่มลูกค้าในวงกว้างอย่างเช่น บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมการตลาดผ่านสื่อมวลชนสายยานยนต์ให้ได้ทดลองขับรถยนต์รุ่นใหม่ก่อนการเปิดตัวลงตลาดได้ขับรับไม้ต่อกันระยะทางรวมกว่า 3,000 กิโลเมตร ซึ่งรถยนต์รุ่นใหม่คันนี้มีนามว่า มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ 

First Drive Mitsubishi Xpander 001

โดยพวกเราสื่อมวลชนจะได้ทดสอบขับขี่มีตั้งแต่ระยะ 400 กิโลเมตรไปจนถึง 600 กิโลเมตร ผ่านหลายจังหวัดทั่วประเทศ ตั้งแต่เหนือสุดที่จังหวัดเชียงราย ผ่านหลายจังหวัดในภาคเหนือมุ่งสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และขับไปตามเส้นทางในภาคกลาง ก่อนจะลัดเลาะลงมาจนถึงจังหวัดสุราษฎร์ธานีในภาคใต้ บนหลากหลายเส้นทางการขับขี่ที่จะสามารถพิสูจน์สมรรถนะรถยนต์มากอรรถประโยชน์รุ่นใหม่ของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ นิยามใหม่ของรถครอสโอเวอร์ ที่ มิตซูบิชิฯจัดวางให้เป็น    เซกเมนต์รถยนต์ที่ขอบุกเบิกขึ้นใหม่ขยายความต้องการของกลุ่มเป้าหมายไล่ไปตั้งแต่ลูกค้า

First Drive Mitsubishi Xpander 020

โดยในแต่ละพื้นที่ที่ไปถึงคณะสื่อมวลชนจะได้แวะทักทายตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ โดยเป็นเรื่องแปลกเพราะจะมีลูกค้ามารอรับพวกเราสื่อมวลชนกันอย่างคับคั่ง เปล่าเลย!!! ลูกค้าเหล่านั้นเขามารอสัมผัสตัวจริงก่อนเปิดตัวทั่วประเทศในวันที่ 17 สิงหาคม ของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ก่อนใครต่างหาก พวกเขามารอชม รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวล้ำสมัยเติมใส่เอกลักษณ์การออกแบบ Advanced ‘Dynamic Shield’พร้อมลองนั่งในห้องโดยสารที่เคลมว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งซึ่งงานนี้ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มากหน้าหลายตามาก 

First Drive Mitsubishi Xpander 003

ไม่ว่าจะเป็น ฮอนด้า บีอาร์วี ฮอนด้า โมบิลิโอ ฮอนด้า เอชอาร์วี มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 โตโยต้า อินโนวา โตโยต้า ซีเอชอาร์ โตโยต้า เซียนต้า ซูซูกิ       เออติกา เมื่อดูจากรายชื่อคู่แข่งแล้วต้องบอกว่างานนี้ มิตซูบิชิเอ็กซ์แพนเดอร์ หวังกินรวบทั้งตลาดรถยนต์นั่งเอนกประสงค์กันเลยทีเดียว การหวังควบรวมดังกล่าวมีผลมาจากการขยายความของนิยามใหม่ของครอสโอเวอร์คือ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดและจะเป็นต้นแบบของ รถยนต์รุ่นใหม่ๆของมิตซูบิชิ ที่จะทยอยเปิดตัวตามมาในโอกาสต่อไป โดยได้ถ่ายทอดความแข็งแกร่งและแรงบันดาลใจอันสร้างสรรค์เพื่อสร้างเซกเมนต์ใหม่ ที่ผสานสมรรถนะอันแข็งแกร่งแบบรถครอสโอเวอร์เข้าไว้กับความอเนกประสงค์ในการใช้งานที่หลากหลายเพื่อช่วยสร้างโอกาสที่มากขึ้นให้แก่ผู้ขับขี่ได้ค้นพบทุกความต้องการในชีวิต

First Drive Mitsubishi Xpander 004

นิยามใหม่ของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ถูกถ่ายทอดความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถอเนกประสงค์ของ ให้มีความสูงจากพื้นมากกว่ารถยนต์ในรุ่นเดียวกันโดยอยู่ที่ 205 มม. (สำหรับล้ออัลลอย 16 นิ้ว) เพื่อเพิ่มศักยภาพการบุกลุยได้บนหลากหลายสภาพเส้นทางมากยิ่งขึ้น พร้อมข้ามผ่านอุปสรรค และช่วยให้ฝ่าสภาพน้ำท่วมขังได้อย่างปลอดภัย มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ยังมีมิติตัวถังที่ใหญ่ซึ่งนอกจากความมั่นคงปลอดภัยบนท้องถนนยังมีห้องโดยสารมีความกว้างขวางมากขึ้น คุณสมบัติเหล่านี้ถูกพัฒนาไว้ในตัวรถที่มอบสมรรถนะการขับขี่ที่ดีพร้อมกับตำแหน่งผู้ขับขี่ที่สูงกว่าส่งผลถึงทัศนวิสัยในมุมมองที่กว้างขึ้น 

First Drive Mitsubishi Xpander 010

โดยในรายละเอียด สื่อมวลชนไทยที่เข้าร่วมกิจกรรมทดสอบแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม เพื่อให้สื่อมวลชนทุกท่านได้ทดสอบสมรรถนะการขับขี่ ประสิทธิภาพในการควบคุม ความกว้างขวาง และความสะดวกสบายของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ บนเส้นทางสภาพถนนจริงเป็นระยะทางรวมกว่า 3,000 กิโลเมตร การทดสอบสมรรถนะทั้งบนเส้นทางลูกรัง ถนนทางหลวง และสภาพการจราจรที่หนาแน่นในเมือง นอกจากนี้ยังมีเส้นทางขึ้นลงเขา สูงชันและคดเคี้ยวเพื่อให้ได้สัมผัสสมรรถนะเต็ม ของพละกำลังและอัตราเร่งที่ต้องยอมรับว่าด้วยขนาดตัวถังที่อยากจะเรียกว่าขนาดรถ MPV หรือ PPV ก็ว่าได้

First Drive Mitsubishi Xpander 002

สำหรับเรา incarsmagazine รับหน้าที่เป็นกลุ่มที่3รับไม้ต่อจากกลุ่มที่2 ที่เดินทางมาจากภาคเหนือตอนล่างเข้าสู่ประตูภาคอีสาน คณะของเราขับออกจากจังหวัดบุรีรัมย์มุ่งหน้า จังหวัดนครราชสีมา สิ้นสุดวันแรกที่จังหวัดปราจีนบุรี ก่อนจะเดินทางในวันรุ่งขึ้นมุ่งหน้าจังหวัดฉะเชิงเทรา กระทั้งสิ้นสุดภาระกิจที่กรุงเทพฯในตอนเย็น รวมระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร ตั้งแต่เริ่มต้นที่ได้เห็นและสัมผัสเจ้า มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ยอบรับครับว่าใหญ่จริง ใกล้เคียง โตโยต้า อินโนวา ขนาดนะครับไม่นับพลังเครื่องยนต์ ซึ่งจะพูดถึงหลังจากนี้ 

First Drive Mitsubishi Xpander 006

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ เป็นลายเส้นใหม่ของ มิตซูบิชิ โดยมี ดีไซน์ที่ล้ำ โดดเด่น ดึงดูดทุกสายตา ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบ Advanced ‘Dynamic Shield’ ที่พร้อมปกป้องทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร และผู้ร่วมใช้เส้นทาง สะท้อนให้เห็นถึงปรัชญาการออกแบบ ‘Form Follows Function’หรือ‘รูปลักษณ์ที่สอดคล้องกับการใช้งาน’ มิตซูบิชิเอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ มีความลงตัวด้วยดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวผสานเข้ากับความแข็งแกร่ง และเปี่ยมด้วยระบบความปลอดภัย คุณสมบัติการใช้งานและความปลอดภัยที่ได้รับจากดีไซน์แบบ Advanced ‘Dynamic Shield’ 

First Drive Mitsubishi Xpander 005

ด้านหน้าและตำแหน่งของไฟหน้าขณะที่ไฟหรี่แบบ Crystal LED ถูกติดตั้งอยู่ด้านบนของฝากระโปรงและเยื้องมาด้านหน้าซุ้มล้อจึงช่วยให้ผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะอื่น ๆ สังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น ไฟหน้าติดตั้งในกันชนหน้าเพื่อเลี่ยงไม่ให้แสงจากไฟหน้ารบกวนสายตาผู้ใช้ทางเท้ารวมถึงผู้ขับขี่ยานพาหนะที่สวนมา มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ รุ่นจีที ยังมาพร้อมไฟตัดหมอกหน้า มือเปิดประตูโครเมียม คิ้วขอบกระจกประตู และแผงกันกระแทกด้านหน้าและด้านหลัง รวมถึงคิ้วขอบประตูด้านล่างข้างตัวรถ

First Drive Mitsubishi Xpander 011

ภายในห้องโดยสารกว้างขวางที่สุดในระดับเดียวกันที่เป็นคู่แข่ง ด้วยมิติในห้องโดยสารที่กว้างขวาง ภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำจากแนวคิด “โอโมเตะนาชิ” (Omotenashi) หรือการดูแลและใส่ใจในทุกรายละเอียดแบบญี่ปุ่น เพื่อมอบความสะดวกสบายให้แก่ผู้โดยสาร 

First Drive Mitsubishi Xpander 012

อีกทั้งยังเติมใส่ความอเนกประสงค์ ทันสมัยรองรับการใช้งานได้อย่างครบครันด้วยช่องจัดเก็บของมากมายและช่องชาร์จกระแสไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ สามารถปรับเบาะที่นั่งที่ได้อย่างอเนกประสงค์ รองรับผู้โดยสาร 7 คนด้วยพื้นที่ช่วงขาและช่วงไหล่พร้อมให้ความกว้างขวางสะดวกสบาย อีกทั้งยังปกป้องผู้โดยสารจากเสียงรบกวนและสามารถพับเบาะราบได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การบรรทุกสัมภาระ

First Drive Mitsubishi Xpander 013

ครบด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ทั้งกุญแจอัจฉริยะและปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ แผงควบคุมระบบปรับอากาศด้านหลัง พวงมาลัยปรับระดับสูง-ต่ำและปรับเข้า-ออก และสวิตช์ควบคุมระบบเครื่องเสียงบนพวงมาลัย พร้อมหน้าจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์แบบสามมิติ TFT ขนาด 4.2 นิ้ว พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง มีระบบล็อกความเร็วบนพวงมาลัย 

First Drive Mitsubishi Xpander 015

จอภาพระบบสัมผัสขนาด 6.2 นิ้ว และเบาะที่นั่งหุ้มหนังและวัสดุหนังสังเคราะห์ทั้ง 3 แถว (เฉพาะรุ่นจีที) การออกแบบภายในห้องโดยสารเป็นไปตามอัตลักษณ์ดีไซน์แบบ  แนวราบ (Horizontal Axis) ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ในการจัดเรียงแผงควบคุมทั้งหมดช่วยให้ผู้ขับขี่เข้าถึงอารมณ์การขับเคลื่อนของตัวรถ พร้อมกับช่วยเพิ่มทัศนวิสัยด้านหน้าและมอบความปลอดโปร่งยิ่งขึ้นแก่ห้องโดยสาร

First Drive Mitsubishi Xpander 018

1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้า เกียร์ 4 สปีด

มาถึงเรื่องของเครื่องยนต์ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์อลูมินัมอัลลอยเบนซินขนาด 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที เมื่อแรกพบเปิดสเป็ค ยอมรับครับว่าสบประมาท มิตซูบิชิ      เอ็กซ์แพนเดอร์ เอาไว้เยอะ เพราะเมื่อมองจากสายตาแล้ว ด้วยขนาดรูปร่างใหญ่โตแบบนี้แต่มี ซี.ซี.เครื่องยนต์แค่ 1.5 ลิตร จะไหวเหรอ 

First Drive Mitsubishi Xpander 017

อีกทั้งยังส่งต่อกำลังขับเคลื่อนด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด บล๊อกเก่า จะรอดเหรอ!!! แต่เอาเข้าจริงๆผิดคาดครับ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที มันกลับพร้อมตอบสนองทุกการขับขี่ทั้งในเมืองและนอกเมืองตั้งแต่การออกตัวพาบอดี้ที่ว่าใหญ่ให้ไหลลื่นได้ไม่เคอะเขิน ซึ่งขออธิบายขยายความแบบนี้ครับ เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC MIVEC 16 วาล์ว บล๊อกนี้ จากการสอบถามคนของมิตซูบิชิ ได้ความว่าเป็นเครื่องยนต์ในสายพานการผลิตเครื่องยนต์ของมิตซูบิชิมานมนานแล้ว 

First Drive Mitsubishi Xpander 007

แต่ก็เป็นเครื่องยนต์สมรรถนะสูงสมตัวบล๊อกหนึ่งเลยทีเดียว โดนเฉพาะในเรื่องของความทนทานเพราะเป็นเครื่องยนต์ที่มีเทคโนโลยีไม่ซับซ้อน แค่รับน้ำมัน เปิดอากาศเข้าจุดระเบิดสร้างกำลังไม่ต้องคิดมากเรื่องอัตราการสิ้นเปลือง เมื่อเรื่องยนต์คิดแค่นี้ทำงานประสานกับเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด ที่มีการพัฒนาให้จังหวะการเปลียนเกียร์สัมพันธ์กับเครื่องยนต์ที่ต้องลากตัวถังใหญได้ลงตัวมากขึ้น กลับกลายเป็นว่า เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร ทำงานคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด คือส่วนผสมที่ลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งหากไม่เชื่อต้องไปทดลองขับกันครับ 

First Drive Mitsubishi Xpander 008

จะมีข้อ ติติงนิดนึงก็คือบางจังหวะการเร่งแซงอาจไม่ทันใจใครหลายคน การใช้กดคันเร่ง”คลิ๊กดาวน์”หนักช่วยได้ แต่ไม่เป็นผลดีในเรื่องของอัตราความสิ้นเปลือง กรณีนี้ผมขอแนะนำว่า เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด บล๊อกนี้ ของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มีปุ่ม “โอเวอร์ไดร์ฟ” ให้ใช้ จริงๆเกียร์อัตโนมัติรุ่นใหม่ๆจะไม่มีให้ใช้ ใครยังไม่ชินหรือไม่เคยใช้ต้องลองครับ คือใช้กดแทนการ”คลิ๊กดาวน์” เมื่อใช้เป็นคุ้นเคยแล้วจะสนุกและประหยัด ครับ

First Drive Mitsubishi Xpander 023

สำหรับเรื่องระบบความปลอดภัยทั้งในเชิงป้องกันและปกป้อง ได้แก่ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC-Active Stability Control) ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL-Traction Control System) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA-Hill Start Assist System) ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรก (ABS-Anti Lock Braking System) และระบบกระจายแรงดันน้ำมันเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD-Electronic Brake Force Distribution) พร้อมระบบเสริมแรงเบรก (BA-Brake Assist) ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS-Emergency Stop Signal System) ถุงลมนิรภัยด้านคนขับและผู้โดยสารตอนหน้า เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับและระบบผ่อนแรงอัตโนมัติ ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง และเข็มขัดนิรภัยแบบ ELR 3 จุด 5 ตำแหน่งสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง รุ่นสูงสุดยังมาพร้อมกับกล้องมองภาพด้านหลัง มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มีมาครบ รวมถึงล้ออัลลอยแบบสีทูโทนขนาด 16 นิ้ว (เฉพาะรุ่นจีที)พร้อมช่วงล่างแมคเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริงและเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้าและทอร์ชันบีมที่ด้านหลัง มอบสมรรถนะการควบคุมลงตัว

First Drive Mitsubishi Xpander 014

ย่อหน้าสุดท้ายของการได้ทดสอบ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ สรุปได้แบบนี้ครับสำหรับ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ คือหนึ่งในรถยนต์มิตซูบิชิที่ได้รับการถ่ายทอดกลยุทธ์แบรนด์ระดับโลก Drive your Ambition นิยามใหม่ของครอสโอเวอร์นี้ผสมผสานจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยเข้ากับความกล้าท้าทายขอบเขตการออกแบบและขีดจำกัดของเทคโนโลยี 

First Drive Mitsubishi Xpander 024

ด้วยดีไซน์ที่สะดุดตาและสมรรถนะที่ดี มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้ขับขี่เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จตลอดไป ทั้งนี้ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จะทำการเปิดตัว มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ นิยามใหม่ของครอสโอเวอร์ อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561 นี้ ที่ BIG MOTOR SALE 2018 มหกรรมยานยนต์เพื่อการขายแห่งชาติ ณ ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติไบเทค บางนา 

First Drive Mitsubishi Xpander 025

และพร้อมจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เครือข่ายผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิ ทั่วประเทศ แม้ว่าตอนนี้จะยังไม่เปิดเผยราคา แต่ บรรดาดีลเลอร์ทั่วประเทศก็เปิดรับจองจากลูกค้ากันแล้ว ถามว่าไม่รู้ราคาแล้วจองได้ไง? มีครับพนักงานขายมีราคาโดยบอกลูกค้าว่ามิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ จะมีราคาเริ่มต้นที่ 7-8.5 แสนบาทครับ คุณผู้อ่านว่าอย่างไรครับ ถ้าคิดว่าไหว ถ้าคิดว่าใช่ไปโชว์รูมมิตซูบิชิครับ

 

Porsche900x90

READMORE