บีเอ็มดับเบิลยูไทยแต่งตั้งผอ.หลังการขายคนใหม่

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

  • Home
  • Hot News
  • บีเอ็มดับเบิลยูไทยแต่งตั้งผอ.หลังการขายคนใหม่

บีเอ็มดับเบิลยูไทยแต่งตั้งผอ.หลังการขายคนใหม่

บีเอ็มดับเบิลยูไทยแต่งตั้งผอ.หลังการขายใหม่

BMW Group Thailand New Aftersales Director Appointment 

BANGKOK 17 OCTOBER 2019

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้ง มร. สเตฟาน สโลโบดา เป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขายคนใหม่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป โดยมร. สโลโบดา เข้ารับตำแหน่งต่อจากมร. ซีซาร์ บาดิลย่า ซึ่งย้ายไปรับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขาย บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป มาเลเซีย มร. สโลโบดา มีประสบการณ์ด้านการบริการหลังการขายมากกว่า 11 ปี ก่อนหน้านี้ เคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขายของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป มาเลเซีย โดยประจำอยู่ที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ รับผิดชอบด้านแผนงานการดำเนินธุรกิจของฝ่ายบริการหลังการขาย และการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าและก่อนหน้านี้ มร. สโลโบดาได้ดูแลบริหารฝ่ายบริการหลังการขายของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ในสาธารณรัฐมอลตา ไซปรัส และโครเอเชีย รวมถึงประเทศสโลวาเกีย

Stefan Sloboda BMW Group Thailand 001

สำหรับการเข้ารับตำแหน่งใหม่ มร. สโลโบดา จะดูแลบริหารธุรกิจด้านบริการหลังการขายทั้งหมดของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ได้แก่ การให้บริการหลังการขาย การบริหารจัดการด้านเทคนิค การจัดการด้านอะไหล่ และการตลาดของบริการหลังการขาย มร. อเล็กซานเดอร์ บารากา ประธาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวถึงการแต่งตั้งผู้บริหารคนใหม่ว่า "เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ มร. สโลโบดา สู่บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทยในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายบริการหลังการขายคนใหม่ ซึ่งด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในด้านการบริการหลังการขายจากหลากหลายตลาดทั่วโลก เราจึงมั่นใจว่าการบริการหลังการขายของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ปประเทศไทย จะมอบความพึงพอใจอันเหนือระดับให้แก่ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้การกำกับดูแลของมร. สโลโบดา และจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของเครือข่ายผู้จำหน่ายบีเอ็มดับเบิลยูในประเทศไทย”

Stefan Sloboda BMW Group Thailand 002

"ในฐานะตัวแทนคณะผู้บริหารบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย ผมขอแสดงความขอบคุณต่อ มร. บาดิลย่า ที่มีส่วนสำคัญต่อความสำเร็จของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทยตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมร. บาดิลย่าได้พิสูจน์ถึงความสามารถในการบริหารงานด้วยการบริการที่สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า และความสะดวกสบายในการเข้าถึงบริการจากเครือข่ายผู้จำหน่าย เพื่อตอบโจทย์ด้านไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงการนำเสนอมาตรฐานการรับประกันและการบำรุงรักษาในระดับสากล ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงความทุ่มเท และความสามารถในฐานะผู้นำอย่างแท้จริงของ มร. บาดิลย่า" มร. บารากา กล่าวสรุป

 

Porsche900x90

READMORE