thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

Jaguar XKSS 57,The return of Jaguar classic car

Jaguar XKSS 57,The return of Jaguar classic car

Jaguar XKSS 57,The return of Jaguar classic car

BANGKOK 22 NOV 2016

NONG-NUCH LIMTRAKOOL

Jaguar XKSS ในตำนานคันแรกที่ผลิตขึ้นเมื่อ60ปีที่แล้ว จะถูกนำกลับมาผลิตใหม่อีกครั้งโดยทีมวิศวกรยานยนต์ของจากัวร์คลาสสิค ในรูปโฉมที่สวยตะลึงด้วยสีเขียว Sherwood Green มีจำนวนจำกัดเพียง 9 คัน และจะถูกส่งมอบให้ลูกค้าผู้โชคดีทั่วโลกที่จับจองทัน ภายในปี 2017   ซึ่งรถต้นแบบได้ถูกนำไปจัดแสดงเป็นครั้งแรกของโลกที่ พิพิธภัณฑ์ Petersen ลอสแองเจลิส โดย จากัวร์ คลาสสิค
XKSS มักถูกขนานนามว่าเป็น ซูเปอร์คาร์คันแรกของโลก การนำรถยนต์รุ่นนี้มาผลิตอีกครั้งจึงถอดแบบจากคันดั้งเดิมแบบ D-type ที่ถูกผลิตขึ้นระหว่างปี1954-1956 ซึ่งชนะการแข่งขันในรายการ Le Mans ที่ประเทศฝรั่งเศส  โดยในปี 1957 รถยนต์รุ่นนี้ 9 คัน ถูกกำหนดให้ส่งออกไปยังทวีปอเมริกาเหนือ แต่กลับเสียหายจากเพลิงไหม้ในโรงงาน Browns Lane ของจากัวร์ ใน British Midlands ไปทั้งหมด นั่นก็หมายความว่ามี XKSS เพียง 16 คันเท่านั้นที่ถูกผลิตขึ้นในครั้งนั้น

ในปี 2016 แผนกรถยนต์คลาสสิคของจากัวร์ได้ประกาศว่า จะผลิตรถยนต์ที่สูญเสียไปจากไฟไหม้ในครั้งนั้น ทั้ง9คันขึ้นมาใหม่สำหรับลูกค้าที่มีใจรักในการสะสมรถยนต์เก่าที่ทรงคุณค่า โดย XKSS คันแรกที่ผลิตในลอตนี้ได้ผ่านการค้นคว้าและแกะแบบจากพิมพ์เขียวของรถยนต์ที่เสียหายไปในอดีตทั้ง 9คัน อยู่นานถึง 18เดือน ได้ถูกส่งไปจัดแสดงในลอสแองเจลิส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แม้ว่า XKSS ทั้ง 9 คัน จะถูกสร้างขึ้นใหม่ แต่ เลขตัวถังรถยนต์จะเป็นเลขชุดเดิมของรถยนต์ที่ถูกไฟไหม้ไปในครั้งนั้น และแน่นอนรถยนต์สุดพิเศษลอตนี้ถูกขายหมดแล้ว ด้วยสนนราคา คันละ 1 ล้านปอนด์ ราว 44ล้านบาท ทุกคันจะใช้การประกอบด้วยมือทั้งหมดโดยแต่ละคันใช้เวลามากกว่า 10,000 ชั่วโมง

Jaguar XKSS เป็นรถยนต์รุ่นที่สองที่ถูกผลิตต่อจากรถยนต์คลาสสิค E-type 6 คัน ที่ถูกผลิต ในปี 2014ที่ผ่านมา โครงการผลิตรถยนต์คลาสสิคเหล่านี้ทำให้ทีมวิศวกรยานยนต์ปัจจุบันได้เรียนรู้สเปคของรถยนต์ซึ่งทีมในอดีตได้สร้างขึ้นทำให้สามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้าง XKSS ต้นฉบับคันใหม่ 

เนื่องจากวัสดุแมกนีเซียมอัลลอยด์แบบที่ใช้ผลิตตัวถังรุ่นดั้งเดิม ปี 1957 ไม่ได้มีการผลิตอีกแล้วในปัจจุบัน  ทีมวิศกรยานยนต์คลาสสิคของจากัวร์ จึงพยายามค้นคว้าเปรียบเทียบวัสดุตัวอย่างมากกว่า5000ชนิดเพื่อเลือกวัสดุที่ใกล้เคียงกับของเดิมให้มากที่สุด Jaguar XKSS ยังใช้พวงมาลัยแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า hand-wheeling ใช้ยางและดิสท์เบรกจาก 

ดันลอป โดยภายใต้ฝากระโปรงหน้าบรรจุขุมพลังเครื่องยนต์ 6 กระบอกสูบ ขนาด3.4ลิตร 262แรงม้า ตามแบบของจากัวร์ D-type ส่วนภายในยังคงยึดรูปแบบเดิมๆด้วย มาตรวัดแบบ Smiths gauges พวงมาลัยทำจากไม้ เบาะหนัง แต่ได้มีการปรับปรุงเรื่องความแข็งแรงปลอดภัยภายในห้องโดยสารให้มากขึ้นกว่าเดิม

 

Porsche900x90

READMORE