ทดลองขับ MG ZS รถ SUV ที่คุยกับคุณรู้เรื่อง

thumbnail B Care Online 01

 
 
  P001  
  540 Download
Download
Read On PDF
 
 
 

bannerhonda800

Banner V80 900x90px

  • Home
  • First Drive
  • ทดลองขับ MG ZS รถ SUV ที่คุยกับคุณรู้เรื่อง

ทดลองขับ MG ZS รถ SUV ที่คุยกับคุณรู้เรื่อง

FIRST DRIVE NEW MG ZS

ทดลองขับ MG ZS รถ SUV ที่คุยกับคุณรู้เรื่อง

REVIEW NEW MG ZS MEDIA Test Drive

BANGKOK 5 JAN 2018

จากภาพติดตาคอนเซ็ปต์คาร์E-Motionที่เผยโฉมในงานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ 2017 ในบูธของ MG  ซึ่ง E-Motion คันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจาก รถยนต์ในตำนานของMG ที่มีชื่อว่า MGA สปอร์ตเปิดประทุนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปี 1955 ก่อนกลายมาเป็น NEW MG ZS ด้วยดีไซน์โดดเด่น ล้ำด้วยเทคโนโลยี“i-SMART”สั่งการด้วยเสียงภาษาไทยครั้งแรกในโลกถ่ายทอดสมรรถนะจากอังกฤษ

FIRST DRIVE MG ZS 010

เหล่าบรรดานักออกแบบของ MG เปิดเผยว่า รถต้นแบบดังกล่าวได้ผสานแนวความคิดในการออกแบบ 3 ประการเข้าด้วยกัน ประกอบไปด้วย Exclusive, Emotion และ Agile เพื่อให้ได้เอกลักษณ์ในการออกแบบที่เขาเรียกว่า Emotion Dynamism ทันทีเมื่อผลงานดังกล่าวปรากฏกลายในงาน เซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ ก็ได้รับเสียงฮือฮาอย่างมากด้วยงานออกแบบสุดทันสมัยในสไตล์คูลไม่เสียแรงที่ทีมออกแบบทุ่มเทแรงกายพัฒนาเพื่อให้กลายเป็นต้นแบบสำหรับ รถยนต์ MG ทุกรุ่นในอนาคต

FIRST DRIVE MG ZS 003

ในวันนี้ผลงานดังกล่าวก็ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ในเรือนร่างของ NEW MG ZS SUV ยุคใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย “i-SMART” NEW MG ZS ดูเฉียบคมตั้งแต่ด้านหน้าจนถึงท้ายมีความลงตัวทุกมุมมองตลอดเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่ MG เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเราจะเห็นว่าผลงานออกแบบอาจยังไม่เร้าใจมากนัก จนเมื่อมาถึงโฉมนี้ภายใต้ชื่อ NEW MG ZS เปิดตัวขึ้นมาถือว่าเป็นการออกแบบที่มีความแตกต่างออกไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง มีเพียงด้านเทคนิคเท่านั้นยังคงได้รับการถ่ายทอดมาอย่างครบถ้วนโดยเฉพาะช่วงล่าง

แน่นอนว่าการปรับเปลี่ยนอย่างลงตัวของ NEW MG ZS ได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้รถบ้านเราดังจะเห็นได้จากยอดจองในมอเตอร์เอ็กโปครั้งที่ผ่านมาสามารถกวาดยอดจองได้เกินคาด ความโฉบเฉี่ยวเริ่มต้นตั้งแต่ด้านหน้า รูปลักษณ์ภายนอกยังคงได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Brit Dynamic ที่มีความทันสมัยมากขึ้นและสปอร์ตยิ่งกว่าเดิม ซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความคล่องตัวและยังคงเอกลักษณ์แบบอังกฤษของMG 

FIRST DRIVE MG ZS 008

กระจังหน้าแบบใหม่คมเข้มขึ้นแฝงไว้ด้วยความสปอร์ตสีดำ ตรงกลางปั๊มโลโก้ MG ขนาดใหญ่และน่าจะใหญ่กว่าที่เคยเห็นในทุกรุ่น แล้วชุดไฟหน้าเป็นแบบโปรเจคเตอร์ ซึ่งวิศวกรบอกว่าชุดไฟดังกล่าวนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก LONDON EYE สถาปัตยกรรมระดับโลกของประเทศอังกฤษรวมถึงยังได้เพิ่มความโดดเด่นในเวลากลางวันช่วยให้มองเห็นแต่ไกลด้วย ไฟส่องสว่างขณะขับขี่กลางวันหรือเดย์ไทม์ รันนิ่ง ไลท์ (Daytime Running Lights)

FIRST DRIVE MG ZS 007 

ขณะเดียวกันไฟท้ายก็เป็นแบบแอลอีดี ทิวบ์ (LED TUBE) เสริมความหล่อให้ดูสปอร์ตและดุดันยิ่งขึ้นด้วยล้ออัลลอยด์ ขนาด17 นิ้วสีดำตัดกับสีเงิน ดูเข้ากันกับตัวรถและเส้นสายจากด้านข้างตัวรถและกระจังหน้า หากมองถึงมิติตัวรถ ความยาว 4,314 มม. ความกว้าง 1,809 มม. ความสูง 1,624 มม. ขนาดกำลังเหมาะสำหรับครอบครัวไม่ใหญ่มาก

FIRST DRIVE MG ZS 019

นอกจากเราพูดถึงงานออกแบบภายนอกแล้ว ถ้าเราไม่พูดถึงที่เปิดประตูท้ายอาจดูไม่ดีเท่าไหร่เพราะความรู้สึกสัมผัสดูขัดแย้งกับตัวรถ ซึ่งน่าจะแข็งแต่เปล่าเลยเพียงแค่เราสัมผัสเบาๆเท่านั้นทุกกดไปที่ตัวโลโก้ MG ประท้ายก็จะขึ้นอย่างง่ายดาย ถือว่าออกแบบมาดี แล้วอีกอย่างที่เป็นจุดขายสำคัญถือว่าน่าจะเป็นรุ่นเดียวในเซ็กเม้นท์เดียวกันที่ใจปล้ำให้หลังคา พาโนรามิก ซันรูฟขนาดใหญ่เกือบ 90เปอร์เซ็นต์ของหลังคาถือว่าใหญ่มากและสามารถปรับได้ถึง 8 ระดับ

FIRST DRIVE MG ZS 035

อีกความรู้สึกเมื่อสัมผัสห้องโดยสาร คือความหรูหราและความประณีตของการประกอบค่อนข้างประณีตมากขึ้น เบาะนั่งหุ้มหนังมีระดับมากขึ้น คอนโซนหน้าเป็นที่เป็นหนังแบบสังเคราะห์ สีแบบทูโทน สะท้อนความหรูหราและความสปอร์ตสไตล์รถยุโรปขนานแท้ วัสดุเน้นผิวสัมผัสนุ่มนวลตั้งแต่พวงมาลัยเป็นแบบหุ้มหนัง ปรับระดับ 2 ทิศทางพร้อมมัลติฟังก์ชั่นควบคุมมัลติมีเดีย และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ครูส คอนโทรล (เฉพาะรุ่น X) เบาะนั่งด้านหลังพับแยกส่วนได้ 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ ถือว่ามากพอเลยหากพับลงทั้งหมด นอกจากนี้ใน MG ZS เขายังมาพร้อมกับปุ่มสตาร์ทอีกด้วยสะดวกยิ่งขึ้น

FIRST DRIVE MG ZS 025

ส่วนขุมพลังของ NEW MG ZS ใช้ระบบเครื่องยนต์เบนซิน DOHC VTi-TECH 4 สูบ 1.5 ลิตร พละกำลัง 114 แรงม้าที่  6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 150 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ผสานการทำงานด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีดพร้อม Manual Mode เพื่อตอบสนองทุกการขับขี่อย่างเต็มประสิทธิภาพระหว่างการทดสอบเรายังได้ลองเล่นกับสมรรถนะของเครื่องยนต์ความรู้สึกส่วนตัวรู้สึกว่าเพียงพอสำหรับการเดินทางแบบครอบครัวไปได้เรื่อยๆ

FIRST DRIVE MG ZS 038 

อัตราเร่งอาจไม่เร้าใจเท่ากับเครื่องยนต์เทอร์โบฯ ซึ่งนั้นก็ไม่ได้ความว่าไม่มีข้อดี เพราะเราได้กลับคืนมาคือความประหยัดที่ได้ตัวเลขระดับ 18 กิโลเมตร/ลิตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการขับของแต่ละคนเช่นกัน แต่สิ่งที่เรามั่นใจได้และชื่นชมมากคือระบบช่วงล่างถือว่านิ่งและทรงตัวได้ดีทั้งในช่วงความเร็วสูงและทางโค้งเราต้องยกนิ้ว นี่คือจุดเด่นของ MG เราไม่อาจปฏิเสธได้ 

FIRST DRIVE MG ZS 051

เรื่องสำคัญอีกอย่าง MG ไม่เคยมองข้ามและให้ความสำคัญเสมอมาคือเรื่องของความปลอดภัย โดย MG ZS ได้รับความใส่ใจตั้งแต่ ระบบโครงสร้าง โดยได้เลือกใช้ระบบตัวถังนิรภัย FSF (Full Space Frame) เทคโนโลยีปกป้องทุกชีวิตในห้องโดยสาร และระบบ Synchronized Protection System 9 ระบบ ประกอบด้วย 

FIRST DRIVE MG ZS 026

ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) 

ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronic Brake Force Distribution) 

ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA (Electronic Brake Assist) 

ระบบควบคุมการทรงตัว SCS (Stability Control System) 

ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้งCBC (Curve Brake Control) 

ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS (Traction Control System) 

ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS (Hill Start Assist System) 

ระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS (Tire Pressure Monitor System) 

ระบบสัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมีการเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal) 

และถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านถุงลมนิรภัยรวมทั้งหมด 6 จุด

FIRST DRIVE MG ZS 027

พลาดไม่ได้ที่เราจะลองเล่นกับระบบอัจฉริยะ i-Smart เป็นระบบสั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทยครั้งแรกของโลก ถือว่าเป็นระบบช่วยให้เราเป็นส่วนหนึ่งกับรถได้ง่ายได้ ระบบสั่งการอัจฉริยะ i-Smart รองรับการสั่งการภาษาไทย และสามารถเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับ นี่คือส่วนเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัย สไตล์คนรุ่นใหม่ในยุคไอที  

FIRST DRIVE MG ZS 040

ผู้ใช้สามารถควบคุมระบบการสั่งการด้วยเสียง (Voice Command) เพียงแค่พูด “ฮัลโหล เอ็มจี” (Hello MG) เพื่อเริ่มต้นใช้งานซึ่งสามารถสั่งการฟังก์ชั่นต่างๆในตัวรถ รวมถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์ และระบบช่วยนำทางทำให้ผู้ขับขี่สะดวกสบายในการใช้งานและไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอภายในรถ และการสั่งการผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นในอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

FIRST DRIVE MG ZS 033

-ระบบสั่งการด้วยเสียง (Thai Voice Command) ผู้ขับขี่สามารถสั่งการระบบซันรูฟฯ

-ระบบสั่งการผ่านหน้าจอทัชสกรีน( i-Smart on  Touchscreen) รองรับการใช้งานระบบนำทางเนวิเกชั่น พร้อมระบบตรวจสอบการจราจรแบบเรียลไทม์

-ระบบสั่งการด้วยมือถือ (i-Smart Mobile Application) ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ และเปิดระบบปรับอากาศอัจฉริยะ ระบบล็อก และปลดล็อกประตู ระบบวางแผนการเดินทาง ระบบขอบเขตอิเล็กทรอนิกส์ และระบบค้นหารถ Find my car รวมถึงระบบตรวจสอบสถานะรถยนต์ และเตือนความผิดปกติของรถยนต์

FIRST DRIVE MG ZS 047

สรุป NEW MG ZS ถือเป็นทางเลือกสำคัญสำหรับคนที่กำลังมองหารถยนต์ SUV ขนาดเล็กในราคาเริ่มต้น เครื่องยนต์ไม่ได้เป็นปัญหาในการเดินทางเชื่อว่าไปได้แต่อาจไม่เร้าใจมากซึ่งนั้นก็เป็นสไตล์ของเครื่องยนต์ 1.5 ไร้เทอร์โบฯแต่ก็แลกมากับความประหยัด ช่วงล่างยังคงเชื่อใจได้เช่นเดิม แล้ว i-Smart ก็ใช้งานได้ง่ายสะดวกจนแทบคิดว่ารถคือมือถือหรือของเล่นอีกอย่างสั่งได้ผ่านแอปเกือบทั้งหมด ถามความคุ้มค่าต้องบอกว่า 5 ดาว NEW MG ZS ออกจำหน่ายทั้งหมด 3 รุ่น NEW MG ZS รุ่น C,DและX น่าสนใจที่ราคา เริ่มต้น 6.79-7.89 แสนบาท ราคาขนาดนี้เชื่อว่า MG ZS  น่าจะเป็นอีกทางเลือกสำคัญอีกทาง 

READMORE